các Cách Nghĩ Sai Trong Poker (Phần 4): không Có Cách Đánh Đúng

Thảo luận trong 'Việc làm & Dịch vụ' bắt đầu bởi cutam2019, 28/9/18.

 1. cutam2019

  cutam2019 Member

  Tham gia ngày:
  17/9/18
  Bài viết:
  52
  Đã được thích:
  0
  các Cách Nghĩ Sai Trong Poker (Phần 4): không Có Cách Đánh Đúng
  giả dụ bạn đã theo dõi những bài viết của mình một thời gian, có nhẽ các bạn đã hiểu, mục đích của trò chơi Poker chẳng hề là kết quả, mà là đưa ra những quyết định đúng. Thế nhưng có phổ biến bạn, đề cập cả 1 vài bạn thuộc loại gạo cội trong làng poker Việt Nam lại có quan điểm: “trong poker không có cách đánh đúng sai, bộ hạ style của mỗi người“.

  Mỗi quyết định trong bài poker là gì về căn bản là 1 bài toán: dựa vào các giả định đã biết (stack thế này, vị trí thế này, mặt bài thế này, tính cách thói quen đối thủ…), hãy tậu cách đánh để tối ưu hoá lợi nhuận tuyến đường dài (theo toán học gọi là maximize EV). Trừ lúc bạn đánh bài trực tuyến ăn tiền thật cho vui, tiêu khiển là chính, còn nếu mục tiêu của các bạn là kiếm tiền, nâng cao trình độ bản thân để vươn đến những đỉnh cao trong poker, lợi nhuận đường dài phải là kim chỉ nam trong mỗi quyết định của các bạn.

  ví dụ
  Chỉ cần Quan sát một số thí dụ đơn thuần sau, ta sẽ thấy ngay suy nghĩ “đánh thế nào cũng được” là không chính xác. Dù style của bạn là gì, các bạn vẫn đánh sai giả dụ bạn:


  • Fold khi cầm A♦︎K♦︎ trên mặt bài Q♦︎J♦︎T♦︎
  • Call lúc cầm 2♥︎2♠︎ trên mặt bài 3♦︎3♣︎3♠︎3♥︎2♣︎
  • Check back ở river, ngồi sau không bet khi cầm 8♣︎7♣︎ trên mặt bài 8♠︎8♥︎7♥︎3♣︎2♥︎
  mở mang ra, ta sẽ thấy muôn vàn các tình huống đánh sai khác mà không thể lôi “style” ra để ôm đồm.

  Adjustment – Điều chỉnh
  thỉnh thoảng đánh poker, bạn phải điều chỉnh chiến thuật của mình theo đối thủ, theo tình trạng, khác đi so với cách đánh “chuẩn” trong số đông các trường hợp khác. tỉ dụ, ví như giả định là đang bubble ở một giải satellite, việc bạn phải fold những hand cực mạnh, thậm chí cả A♥︎A♠︎ preflop là thường nhật. Hay nếu giả thiết là đối thủ chỉ reraise lúc có set, thì việc bạn fold A♣︎J♦︎ trên mặt A♦︎J♠︎5♥︎ trở nên đúng, dù trong đông đảo tình trạng nó là sai (xem ván bài Wilinofsky với Van Den Bijgaart ở đây).

  ngoài ra các đổi thay này, là do chúng ta đã chỉnh sửa giả định trong bài toán poker. Tuỳ vào những giả định đưa ra, kết quả có thể sẽ hoàn toàn khác đi. Dù bạn có đổi thay những giả thiết thế nào, thì vẫn luôn tồn tại cách đánh tối ưu hoá lợi nhuận trong tình huống đó, và nhiệm vụ của các bạn là tìm ra cách đánh đó.

  Mixed Strategy – Chiến thuật lộn lạo
  Trong một số tình huống, để tối ưu hoá lợi nhuận con đường dài, các bạn phải tiêu dùng mixed strategy(mỗi ván đổi thay 1 kiểu), thí dụ cùng là cầm AK ngồi ở button và nhà hijack open raise, các bạn có thể 3-bet 85% và call ngang 15%. Việc thỉnh thoảng call AK ở đây nhằm giúp:

  Range 3-bet của các bạn không đựng quá phổ thông combo AK, không quá mạnh khi flop ra mặt QJT Range call ngang của bạn không quá yếu, ra flop A-cao K-cao vẫn có thể defense dễ dàng Range call ngang của bạn ko quá yếu, giả dụ nhà đằng sau squeeze thì các bạn có thể back raise
  số đông những top pro hiện nay đều ứng dụng mixed strategy để lối chơi bản thân được biến hoá và balance. Điều này cũng dẫn đến việc một vài bạn xem những top pro chơi, lúc thấy đánh thế này lúc đánh thế kia, lại đưa ra kết luận “đánh thế nào cũng được“.

  lưu ý, việc sử dụng mixed strategy cũng chỉ xảy ra khi 2 hay phổ biến cách đánh cộng đem đến một EV giống nhau tại điểm cân bằng Nash (cái này tương đối rắc rối tí hehe). Còn nếu như một cách đánh mang đến EV vượt bậc (chẳng hạn fold 7♦︎2♠︎ tại UTG mang lại EV = 0 còn raise thì đem đến EV -2bb chả hạn, thì không thể lôi lý do tao đánh mixed strategy ra để “thỉnh thoảng raise” với 7♦︎2♠︎ tại UTG).

  ngừng bản thân
  nếu các bạn chỉ quen với lối chơi chăn gà, chờ bài to vào đánh, thì bắt ép bạn phải open raise với những bài làng nhàng sẽ chỉ khiến tỉ lệ thắng của các bạn đi xuống, vì bạn ko biết chơi những bài đấy. Hay như vậy ví như các bạn là người đánh tốt khi deep stack nhưng lại thường mắc sai trái lúc SPR (Stack Pot Ratio – tỉ lệ Stack / Pot) nhỏ, thì bạn có thể chọn cách đánh call ngang với bài mạnh thay vì 3-bet đẩy pot lên lớn. Một ví dụ nữa là bạn chỉ muốn đánh loose, ván nào cũng vào, không chịu được lối chơi kỷ luật, ngồi lặng fold bài không được. Đánh loose thì cũng được thôi, nhưng cần tỉ mỉ nếu các bạn quá loose dẫn tới việc những hand rác bạn đánh làm giảm winrates của các bạn.

  ngoài ra, cần hiểu lối chơi này đến từ ngừng của các bạn, tới trong khoảng giả định là đánh khác đi sẽ làm giảm EV của các bạn. Cách nghĩ đúng cho tuyến đường dài ở đây là ko ngừng trau dồi bản thân để vượt qua ngừng này, biết những lối chơi chuẩn hơn, thay vì bó mình trong một style quen thuộc.

  mua cách đánh đúng bằng kỹ thuật
  Cũng giống như cờ ca rô, cờ vua, cờ vây… dần dần máy tính sẽ vượt con người, và dù bạn có kiêu hãnh về trình độ đánh cờ của các bạn tới đâu thì có lẽ cũng chẳng thể ảo tưởng sẽ vượt được máy tính. Poker – 1 trò chơi có phổ biến decision points (điểm lựa chọn) hơn cả số phân tử trong vũ trụ – là môn incomplete information (thông tin không đầy đủ) nên khó hơn cho trí óc nhân tạo so với những môn cờ, nhưng cũng đã có các bước tiến lớn trong ngành này, lúc ngày càng phổ thông tấn sĩ toán học, lập trình viên đầu cơ nghiên cứu lý thuyết đằng sau của trò chơi. Chẳng hạn:

  Kết luận
  Luôn có cách đánh đúng, sai trong Poker. Nhiệm vụ của người chơi là tậu ra cách đánh tối ưu đấy, hoặc tậu ra cách đánh gần với nó nhất, hoặc ít nhất, phải nhận biết được lúc nào cách đánh của mình là chắc chắn sai. lưu ý, mình chẳng phải kể cách đánh của mình là luôn đúng, hay những người nào phản đối cách đánh của mình là luôn sai. Cũng giống như mọi người, mình cũng trên con đường đi sắm cách đánh tối ưu trong mỗi ván bài, và việc thừa nhận có sự tồn tại của cách đánh tối ưu cũng giúp các bạn tiến một thao tác tới sắp hơn nó, thay vì cứ nhất mực “style của tao, đánh sao cũng được“.

  • không ít người chơi vẫn đang dùng phương tiện tính odds, tính equity hàng ngày, tỉ dụ equilab
  • Phần short stack đa số đã được giải với những phương tiện như ICMizer hay HRC
  • Siêu máy tính Libratus đã chính thức đánh bại loài người ở trò No Limit Hold’em Heads Up 200bb
   

Chia sẻ trang này